Doanh thu 2018 dự kiến tăng mạnh lên khoảng 1.000 tỷ đồng nhờ đâu?

Nhà máy sơ chế cà phê dự kiến đưa vào vận hành vào đầu năm 2018 sẽ góp phần đẩy doanh thu của công ty tăng trưởng gấp đôi mức doanh thu đạt được hàng năm.

Doanh thu 2018 dự kiến tăng mạnh lên khoảng 1.000 tỷ đồng nhờ đâu?

Nhà máy sơ chế cà phê dự kiến đưa vào vận hành vào đầu năm 2018 sẽ góp phần đẩy doanh thu của công ty tăng trưởng gấp đôi mức doanh thu đạt được hàng năm.

Thông tin trên được ông Nguyễn Hùng Cường, Tổng giám đốc CTCP TRT chia sẻ trước thềm doanh nghiệp đưa cổ phiếu ILA niêm yết trên sàn Upcom vào ngày 28/11.

Xin ông giới thiệu đôi nét về hoạt động của ILA?

Công ty chúng tôi thành lập 18/9/2014, tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Trường Thịnh, có vốn điều lệ ban đầu là 21 tỷ, hoạt động chính trong lĩnh vực nông nghiệp, trong giai đoạn này hoạt động của Công ty chủ yếu là hợp tác với tập đoàn Olam để triển khai dự án trồng cây hồ tiêu tại địa bàn tỉnh Gia Lai.

Sau khi dự án hợp tác trồng cây hồ tiêu với Tập đoàn Olam hoàn thành, công ty đã mở ra định hướng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là thu mua, sơ chế và chế biên cà phê nhân phục tiêu dung nội địa và xuất khẩu. Với định hướng đó công ty đã mua lại 60% vốn góp tại công ty TNHH Tín Thành Đạt một Công ty có vốn góp điều lệ 40 tỷ đồng, hoạt đông kinh doanh cà phê, sơ chế cà phê nhân đó là Công ty Tín Thành Đạt, có trụ sở tại địa chỉ số 570 Phạm Văn Đồng, Tp. Pleiku, Gia Lai.

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ  Cổ phiếu ILA

Ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ

Doanh thu bình quân qua các năm 2015, 2016, 2017 của công ty đạt 300-400 tỷ, với tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu đạt 2%-3%.

Nhiều thương hiệu nổi tiếng trong ngành là khách hàng của Tín Thành Đạt, có thể kể đến như Nestle, Olam, Intimex, Volcafe, ….

Công ty sẽ vận hành nhà máy sơ chế cà phê trên khu đất rộng 14700m2 tại đường Phạm Văn Đồng, Tp. Pleiku, Gia Lai.

Lĩnh vực thứ hai là logistics, cụ thể là mảng cho thuê kho bãi, nhà xưởng. ILA mới rót vốn để sở hữu 68% vốn tại Công ty 579 có vốn 30 tỷ, hoạt động cho thuê kho bãi ở một số quận huyện ngoại thành Hà Nội gồm Long Biên, Đông Anh, Hà Đông, Bắc Ninh,...

Công ty 579 có lợi thế là thuê được đất với giá thấp, chi phí đầu vào với giá thuê từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/m2/tháng. Hiện đơn giá bình quân công ty cho thuê nhà xưởng với giá bình quân là 65.000 đồng/tháng/m2, thời gian thuê tối thiểu là 10 năm. Một trong đối tác quan trọng của công ty hiện nay là Viettel Post, Chuỗi cửa hàng Mẹ & Bé, Unilever...Công ty dự kiến 2-3 năm tới mở rộng kho bãi lên 150.000m2

Kho bãi ILA

Công ty sẽ vận hành nhà máy sơ chế cà phê trên khu đất rộng 14700m2 tại đường Phạm Văn Đồng, Tp. Pleiku, Gia Lai.

Lĩnh vực còn lại của ILA là thi công cơ điện và đầu tư bất động sản. Ở mảng này thì công ty đang thực hiện đàm phán mua lại cổ phần của CTCP Quang Minh (vốn điều lệ 40 tỷ đồng), một công ty chuyên về thi công trong lĩnh vực cơ điện.

Trong lĩnh vực bất động sản thì Công ty đang hợp tác với Công ty cổ phần BDLand, Bình Dương để triển khai những dự án đất nền tại địa bàn Bình Dương với quy mô dự án dưới 3ha.

Như vậy nông nghiệp là mảng kinh doanh chính của ILA. Vậy công ty có dự định đẩy mạnh hoạt động ra sao trong lĩnh vực này?

Công ty Tín Thành Đạt sở hữu bất động sản có diện tích 14.700m2 tại Pleiku, Gia Lai. Trước đây công ty chỉ dùng làm kho kinh doanh cà phê. Hiện công ty đang tiến hành lắp ráp dây chuyền Nhà máy sơ chế cà phê, dự kiến vận hành tháng 1/2018, công suất đạt 50 ngàn tấn/năm.
Đây sẽ là “con át chủ bài” của ILA, là lợi thế cho doanh nghiệp bởi công ty vừa có kho trữ, vừa có nhà máy sơ chế, theo đó sẽ giúp doanh thu tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra, công ty đang thực hiện thử nghiệm tham gia mảng kinh doanh cà phê bột nguyên chất với thương hiệu Bana Coffee với các sản phẩm cà phê Abrabica, Robusta. Thị trường mục tiêu sẽ xuất khẩu đi Nga, Úc… Trong tương lai, công ty sẽ xây dựng nhà máy tại Bình Dương và Lào để có thể mở rộng hoạt động của mảng này.

Các lĩnh vực còn lại thì sao, ILA có tham vọng lấn sân sang lĩnh vực mới nào để mở rộng quy mô hoạt động?

Ở mảng logistics, năm 2018 công ty sẽ mở rộng quy mô kho bãi lên 50.000m2 và trong 2-3 năm nữa sẽ lên 150.000m2. Không chỉ ở Hà Nội, công ty sẽ đánh chiếm thị trường TP.HCM qua việc mở kho bãi ở các quận huyện ngoại thành.

Ngoài ra, công ty hướng đến mở rộng hoạt động, tham gia kho ngoại quan. Đồng thời thành lập đội xe vận chuyển.

Bên cạnh đó, ILA đang tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư, mua lại doanh nghiệp đang kinh doannh ở nhiều lĩnh vực thiết yếu như điện, nước, sách và thiết bị trường học. Mục tiêu là nhắm đến các công ty có quy mô vừa phải. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận để sở hữu một doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết bị trường học ở tỉnh.

Vì sao ILA chọn niêm yết vào thời điểm này?

Chúng tôi muốn doanh nghiệp hướng đến hoạt động minh bạch, tính đại chúng, chuyên nghiệp. Và quan trọng nữa là có thể huy động vốn của nhà đầu tư để có thể hiện thức hóa các kế hoạch mở rộng kinh doanh. Đồng thời có thể quảng bá được thương hiệu, thu hút đầu tư, hợp tác với các đối tác…

Với các kế hoạch mở rộng hoạt động như trên, dự kiến kết quả kinh doanh của ILA trong 2018 sẽ có sự tăng trưởng ra sao?

Ở mảng cơ điện, vừa qua, công ty Quang Minh đã ký hợp đồng thầu Nhà máy Thuốc Trường Thọ gần 200 tỷ. Theo đó sẽ ghi nhận doanh thu cho năm 2018.

Mảng chủ chốt là nông nghiệp, với sự vận hành nhà máy sơ chế, công ty dự kiến sẽ ghi nhận khoảng 700 - 1.000 tỷ doanh thu, đạt mức tăng trưởng doanh thu khoảng hơn 100%.

Theo NDH